1 mũi tiêm phòng 4 bệnh cho mèo – Có những loại vắc xin nào để lựa chọn?

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc tiêm phòng 4 bệnh cho mèo đối với sức khỏe tổng thể và tuổi thọ của chúng. Vắc xin 4 bệnh cho mèo đã được chứng minh là có thể chống lại việc ủ bệnh và ngăn lây truyền các bệnh có thể gây tử vong là: Bệnh giảm bạch cầu, bệnh viêm mũi – khí quản truyền nhiễm, bệnh do Calicivirus, bệnh do vi khuẩn Chlamydia.

1. Bệnh giảm bạch cầu

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo hay bệnh FPV và cũng được gọi là bệnh viêm ruột truyền nhiễm gây ra bởi vi rút Panleukopenia (1 họ của vi rút Parvo). Panleukopenia dùng để chỉ sự giảm số lượng của tất cả các tế bào bạch cầu trong cơ thể. Các tế bào bạch cầu đóng một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch và rất quan trọng trong việc bảo vệ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng và khó điều trị. Mèo có thể mắc FPV khi tiếp xúc với mèo bị nhiễm bệnh, đồ vật bị nhiễm vi rút hoặc phân của mèo bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng của FPV có thể khác nhau nhưng có thể bao gồm nôn mửa, tiêu chảy thường xuyên, tiêu chảy có chứa máu, lông xỉn màu và xù xì, sốt và mất nước nghiêm trọng.

Thông thường, những con mèo bị giảm bạch cầu sẽ phát triển các bệnh nhiễm trùng khác do hệ thống miễn dịch của chúng bị suy yếu. Chúng có thể chảy mủ (xanh/vàng) từ mắt và mũi. Ở mèo con bị nhiễm trùng nặng, đôi khi, dấu hiệu lâm sàng duy nhất là đột ngột tử vong.

May mắn thay, các loại vắc xin 4 bệnh có thể chủng ngừa bệnh giảm bạch cầu. Khả năng miễn dịch có được nhờ vắc xin giảm bạch cầu tạo ra nhìn chung là mạnh, nhưng nó giảm dần theo thời gian. Do đó, nên cho mèo tái chủng vắc xin mỗi năm 1 lần.

2. Bệnh viêm mũi – khí quản truyền nhiễm

Hay còn được gọi là cúm mèo, bệnh FVR hoặc bệnh do Herpesvirus. Tác nhân gây bệnh là vi rút Herpes loại 1, thuộc họ Herpesviridae. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao, mèo bị nhiễm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây nhiễm như một con mèo nhiễm bệnh khác hoặc các bề mặt có vi rút.

Vi rút có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo và cũng là nguyên nhân phổ biến gây viêm kết mạc – một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến mắt (viêm các mô xung quanh mắt, đặc biệt là lớp lót của mi mắt và mí mắt thứ ba).

Bệnh do Herpesvirus có thể lây nhiễm cho mèo ở mọi lứa tuổi nhưng có xu hướng nghiêm trọng hơn ở mèo con hoặc mèo mắc bệnh mãn tính. Mèo con được sinh ra từ một con mèo đang mang mầm bệnh FVR tiềm ẩn có thể bị nhiễm bệnh sau khi sinh. Ở những chú mèo con này, các triệu chứng thường phát triển vài tuần sau khi sinh và tình trạng nhiễm trùng có thể rất nghiêm trọng.

Tiêm phòng 4 bệnh cho mèo sẽ bao gồm loại bệnh viêm mũi – khí quản truyền nhiễm này. Vắc xin sẽ không ngăn chặn hoàn toàn việc nhiễm bệnh xảy ra nếu mèo của bạn tiếp xúc với vi rút, nhưng nó sẽ làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh lên cơ thể mèo và rút ngắn thời gian mắc bệnh.

3. Bệnh do Calicivirus

Bệnh do Calicivirus hay bệnh FCV là loại bệnh do vi rút gây nhiễm trùng đường hô hấp trên và răng miệng ở mèo. Vi rút này lây nhiễm cho mọi giống mèo ở khắp thế giới và có thể gây bệnh ở cả mèo được nuôi trong nhà. Mèo bị nhiễm Calicivirus thường bị loét trên lưỡi, vòm miệng cứng, loét nướu, môi hoặc mũi. Những con mèo này thường tiết nước bọt quá mức vì vết loét rất đau.

Calicivirus rất dễ lây lan và những con mèo bị nhiễm bệnh có thể thải vi rút vào nước bọt hoặc dịch tiết từ mũi hoặc mắt. Một số chủng Calicivirus có thể khiến mèo nhiễm bệnh đột ngột bị đau què ở một hoặc nhiều khớp; tình trạng này xảy ra thường xuyên hơn ở mèo con.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng có một chủng Calicivirus ở mèo gây ra bệnh toàn thân nghiêm trọng. Các triệu chứng ban đầu liên quan đến mắt, mũi và miệng, nhưng mèo bị nhiễm bệnh nhanh chóng bị sốt cao, suy nhược, phù chân và (hoặc) mặt, vàng da và các triệu chứng của bệnh suy đa cơ quan. Chủng này có khả năng lây nhiễm cao và tỷ lệ tử vong được báo cáo lên tới 67%.

Các loại vắc xin 4 bệnh cho mèo luôn bao gồm chủng ngừa Calicivirus và sẽ giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như rút ngắn thời gian mắc bệnh nếu mèo của bạn bị nhiễm.

4. Bệnh do vi khuẩn Chlamydia

Viêm kết mạc Chlamydia ở mèo là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Chlamydophila gây ra. Các dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Chlamydia ở mèo liên quan đến mắt hoặc đường hô hấp trên (mũi hoặc cổ họng) và có thể lan đến phổi gây tử vong nếu không được điều trị.

Vì Chlamydia sống bên trong các tế bào của cơ thể và không thể tồn tại lâu trong môi trường nên sự lây lan của bệnh phụ thuộc vào sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gần gũi giữa mèo thường với mèo bị nhiễm bệnh.

Mèo nhỏ và mèo con đặc biệt dễ bị nhiễm vi khuẩn này mặc dù Chlamydia có thể được phát hiện ở mèo ở mọi lứa tuổi. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm kết mạc truyền nhiễm ở mèo.

Việc tiêm phòng 4 bệnh cho mèo có thể giúp mèo của bạn phòng ngừa được bệnh do vi khuẩn Chlamydia. Để củng cố miễn dịch được tạo ra bởi vắc xin, bạn cần cho mèo tiêm nhắc lại mỗi năm.

5. Các loại vắc xin 4 bệnh cho mèo trên thị trường

Vắc xin 4 bệnh cho mèo hiện nay rất phổ biến và bạn có thể đưa mèo đi tiêm phòng ở mọi phòng khám, bệnh viện thú y.

Tại Thú Y Tên Lửa, chúng tôi cung cấp 3 loại vắc xin tiêm phòng 4 bệnh cho mèo được đánh giá là có hiệu quả tạo miễn dịch cao với rất ít tác dụng phụ.

  • Vắc xin phòng 4 bệnh Felocell-4 của Mỹ giá 350K/mũi
  • Vắc xin phòng 4 bệnh Nobivac Feline 1-HCPCh của Mỹ giá 350K/mũi
  • Vắc xin phòng 4 bệnh của Nga giá 350K/mũi

Việc tiêm phòng 4 bệnh cho mèo cần được thực hiện với 2 mũi cơ bản trong năm đầu tiên và 1 mũi nhắc lại vào những năm tiếp theo trong suốt cuộc đời của mèo. Bạn hãy tham khảo lịch trình tiêm phòng cho mèo đã được chúng tôi tổng hợp để bé không bị sót mũi tiêm cần thiết nhé.

Đặt hẹn khám
Scroll to Top
Hotline
Zalo Chat