Khám sức khỏe chó mèo định kỳ có cần thiết không?

Khám sức khỏe chó mèo định kỳ hàng năm là cách chăm sóc phòng ngừa rất cần thiết cho mọi chó mèo. Đối với chó mèo khỏe mạnh và nhỏ tuổi, việc khám sức khỏe toàn diện thường diễn ra 1 lần/ năm vào thời điểm tái chủng (tiêm phòng nhắc lại). Còn đối với chó mèo lớn tuổi và chó mèo có bệnh lý mãn tính, bác sĩ thú y khuyến nghị chúng nên được khám tổng quát 6 tháng/lần nhằm kiểm soát các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác và biến chứng bệnh.

1. Khám sức khỏe chó mèo định kỳ có lợi ích gì?

Khám sức khỏe chó mèo định kỳ sẽ mang lại cho thú cưng và chủ nuôi cơ hội tốt nhất để ngăn ngừa, phát hiện và điều trị các bệnh tật có thể xảy ra ở ngay thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên cho phép bác sĩ thú y phát hiện các dấu hiệu nhỏ, như thay đổi về nhịp thở, nhịp tim, dịch tiết ở mắt, mũi,… và thậm chí cả những vết sưng nhỏ nằm khuất dưới lông. Những dấu hiệu này có thể giúp phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe ở chó mèo, bao gồm: Rối loạn chức năng gan thận, rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng, nội ngoại kí sinh trùng, các bệnh lý về da, lông, mắt, mũi, miệng,…

Khám sức khỏe chó mèo định kỳ sẽ giúp phát hiện kịp thời nhiều bệnh lý tiềm ẩn nguy hiểm.

Nếu phát hiện những thay đổi trong cơ thể hoặc tình trạng sức khỏe bất ổn của thú cưng, bác sĩ thú y có thể đề xuất cho bạn kế hoạch điều trị dự phòng trước khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Việc phát hiện sớm bệnh tật đồng nghĩa với sự can thiệp sớm. Điều này đặc biệt quan trọng khi thú cưng của chúng ta già đi và bắt đầu gặp các vấn đề liên quan đến tuổi tác.

Trong các lần khám sức khỏe chó mèo định kỳ, bạn sẽ có thời gian để thảo luận với bác sĩ về bất kỳ vấn đề chăm sóc sức khỏe nào khác mà bạn quan tâm, như chế độ ăn uống và dinh dưỡng, phòng ngừa giun tim, kiểm soát ký sinh trùng, chăm sóc da, các vấn đề về hành vi và sức khỏe răng miệng.

2. Khám sức khỏe chó mèo lớn tuổi

Thú cưng của chúng ta già đi nhanh hơn chúng ta khoảng 7 năm. Cho dù được chăm sóc tốt như thế nào, chó mèo lớn tuổi vẫn dễ bị các vấn đề liên quan đến lão hóa, bao gồm một số bệnh lý tim, gan, thận, tiết niệu, tiểu đường, xương khớp, thị lực, thính giác. Vậy chó mèo ở độ tuổi nào được xem là lớn tuổi?

Mèo thường được xem là lớn tuổi sau năm 10 tuổi. Tuy nhiên, chó không có tuổi trưởng thành chung vì kích thước của chúng đa dạng hơn. Những giống chó lớn có xu hướng tuổi thọ ngắn hơn những giống chó nhỏ. Vì nhiều lý do, các chuyên gia cho rằng chó được xem là lớn tuổi khi chúng đạt đến 25% cuối cùng trong tuổi thọ ước tính cho giống chó của chúng. Nếu phân loại theo cân nặng, điều này có nghĩa là:

  • Giống chó nhỏ (dưới 10kg): Sau 8 – 11 năm tuổi được xem là lớn tuổi
  • Giống cỡ trung bình (10kg – 22.5kg): Sau 8 – 10 năm tuổi được xem là lớn tuổi
  • Giống lớn (22.5kg đến 40kg): Sau 8 – 9 năm tuổi được xem là lớn tuổi
  • Giống khổng lồ (hơn 40kg): Sau 6 – 7 năm tuổi được xem là lớn tuổi

Bạn có thể dựa trên phân loại này để nhận biết chó mèo của mình đã thuộc nhóm lớn tuổi hay chưa và dành cho chúng sự thăm khám định kỳ cần thiết.

3. Khám sức khỏe chó mèo có bệnh lý mãn tính

Chăm sóc thú cưng mắc bệnh lý mãn tính đòi hỏi nhiều thời gian, công sức cùng sự kiên nhẫn. Việc cho chó mèo đang sống chung với bệnh mãn tính được khám tổng quát 6 tháng/ lần không chỉ giúp bạn chăm sóc chúng hiệu quả và dễ dàng hơn mà còn giữ cho chúng có một cuộc sống thoải mái, khỏe mạnh càng lâu càng tốt.

Nếu chó mèo đang trong kế hoạch điều trị, phải uống thuốc kê toa lâu dài, việc tái khám theo lời dặn của bác sĩ sẽ đảm bảo chó mèo đáp ứng tốt với việc điều trị hoặc có thể cần điều chỉnh thuốc. Các cuộc khám sức khỏe tổng quát lúc này sẽ tập trung hỗ trợ kiểm soát biến chứng, tập trung vào tiêm phòng, kiểm soát ký sinh trùng, kiểm soát cân nặng, dinh dưỡng nhằm duy trì miễn dịch tối ưu để chó mèo không mắc thêm các bệnh phối hợp khác.

Tại phòng khám Thú Y Tên Lửa, chúng tôi khuyên bạn nên cho mọi chó mèo được khám sức khỏe tổng quát hàng năm. Tuy nhiên, mỗi thú cưng đều khác nhau và có những nhu cầu khác nhau – nhất là khi chúng già đi hay có bệnh lý đặc biệt. Đây là lý do tại sao tần suất khám sức khỏe chó mèo định kỳ phụ thuộc vào độ tuổi và tiền sử bệnh của chúng.

So với việc điều trị các rối loạn hoặc bệnh nặng khi không phát hiện kịp thời, khám sức khỏe định kỳ kết hợp với chăm sóc phòng ngừa có thể giúp chủ nuôi tiết kiệm nhiều hơn. Bạn có thể tham khảo các gói khám sức khỏe cho thú cưng từ cơ bản đến chuyên sâu của chúng tôi và liên hệ để được tư vấn chi tiết nhé!

Đặt hẹn khám
Scroll to Top
Hotline
Zalo Chat