Phân biệt vắc xin 5 bệnh và vắc xin 7 bệnh cho chó

Giờ đây, những căn bệnh nguy hiểm trên chó như bệnh Carré, bệnh Parvo, bệnh viêm gan truyền nhiễm,… gần như hoàn toàn có thể phòng ngừa khi chó được tiêm vắc xin đầy đủ theo lịch trình thích hợp. Việc tiêm phòng vắc xin 7 bệnh cho chó cũng tương đối rẻ, đặc biệt là khi so sánh với chi phí điều trị nếu chó mắc bệnh.

Để giúp bạn có sự lựa chọn vắc xin phù hợp cho chó cưng, hãy cùng phòng khám Thú Y Tên Lửa xem xét các loại vắc xin 5 bệnh và 7 bệnh được tin dùng trên thị trường nhé.

1. Vắc xin 5 bệnh cho chó

Vắc xin 5 bệnh là vắc xin phòng 5 bệnh trong 1 mũi, bao gồm: Bệnh Carré, bệnh do Parvovirus, bệnh viêm gan truyền nhiễm, bệnh ho cũi, bệnh phó cúm.

Vắc xin 5 bệnh được tiêm một mũi duy nhất cho chó bắt đầu từ khoảng 6 tuần tuổi. Nếu mũi đầu tiên chó được tiêm vắc xin 5 bệnh thì 2 mũi tiếp theo sẽ là vắc xin 7 bệnh. Đây là 3 mũi tiêm cơ bản, đảm bảo tạo miễn dịch đầy đủ cho chó trong năm đầu tiên.

Ở những năm tiếp theo trong suốt cuộc đời, chó cần tiêm nhắc lại 1 mũi vắc xin 7 bệnh mỗi năm 1 lần để duy trì miễn dịch bền vững.

Đa số các phòng khám và bệnh viện thú y cung cấp 2 loại vắc xin 5 bệnh cho chó là vắc xin Vanguard 5vắc xin Nobivac DPPPi. Cả 2 đều có xuất xứ từ Mỹ.

2. Vắc xin 7 bệnh cho chó

Vắc xin 7 bệnh là vắc xin phòng 7 bệnh trong 1 mũi, bao gồm: Bệnh Carré, bệnh do Parvovirus, bệnh viêm gan truyền nhiễm, bệnh ho cũi, bệnh phó cúm, bệnh do Leptospria, bệnh do Coronavirus (hoặc bệnh dại, tùy theo hãng sản xuất).

Vắc xin 7 bệnh được tiêm cho chó từ 6 tuần tuổi trở lên. Về số liều tiêm cơ bản: Nếu bạn tiêm phòng 5 bệnh cho chó lần đầu từ 6 tuần tuổi thì cần tiêm thêm 2 mũi vắc xin 7 bệnh trong năm đầu tiên.

Ở những năm tiếp theo trong suốt cuộc đời, chó cần tiêm nhắc lại 1 mũi vắc xin 7 bệnh mỗi năm 1 lần để củng cố miễn dịch.

Khi tiêm phòng 7 bệnh cho chó tại phòng khám Thú Y Tên Lửa, bạn sẽ có 2 lựa chọn là vắc xin Vanguard Plus 5/CV-L của Mỹ hoặc vắc xin Nobivac DHPPi + RL của Mỹ.

Sau khi đã tiêm các loại vắc xin kết hợp phòng ngừa 5-7 bệnh nêu trên, chó cũng cần được tiêm riêng vắc xin dại. Vắc xin dại được tiêm 1 liều duy nhất khi chó được ít nhất 12 tuần tuổi và tiêm nhắc lại mỗi năm 1 lần.

***Lưu ý: Nếu chó được tiêm vắc xin 7 bệnh Nobivac DHPPi + RL thì không cần tiêm riêng vắc xin dại.

Để đảm bảo số mũi tiêm cần thiết cho chó của mình, bạn có thể tham khảo thêm lịch trình tiêm ngừa vắc xin cho thú cưng đã được Thú Y Tên Lửa đăng tải nhé.

3. Vì sao chó cần được tiêm vắc xin nhắc lại mỗi năm 1 lần?

Không ít chủ nuôi nghĩ rằng một khi đã tiêm phòng đủ vắc xin 7 bệnh cho chó trong năm đầu tiên, chúng sẽ được bảo vệ suốt đời. Thực tế điều này không đúng. Việc tiêm vắc xin nhắc lại hàng năm là cần thiết trong suốt cuộc đời của chó nhằm củng cố miễn dịch bền vững theo thời gian.

Đặc biệt là đối với chó lớn tuổi hoặc có bệnh lý mãn tính, sức chống chọi với vi rút, mầm bệnh yếu hơn các bé khỏe mạnh. Nếu nhiễm vi rút, chúng dễ bị cả vi rút và bệnh nền tấn công cùng lúc khiến mức độ nguy hiểm với tính mạng cao hơn. Vì vậy, chủ nuôi hãy lưu ý và cho chó được tiêm vắc xin nhắc lại mỗi năm nhé.

Đặt hẹn khám
Scroll to Top
Hotline
Zalo Chat