Tiêm phòng dại cho chó mèo: Loại vắc xin, lịch trình tiêm và giá

Vắc xin bệnh dại cho chó và mèo là vắc xin cốt lõi được khuyến nghị tiêm phòng cho mọi chó mèo ở khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt tại nhiều nước, việc tiêm phòng dại cho chó mèo là bắt buộc theo pháp luật. Tại Việt Nam, tiêm phòng dại cho chó mèo tuy vẫn là quyền lựa chọn của chủ nuôi nhưng ngày càng có nhiều người hiểu được lợi ích của phòng bệnh dại và cho thú cưng tiêm phòng đầy đủ.

1. Sự nguy hiểm của bệnh dại đối với chó mèo và chủ nuôi

Bệnh dại do vi rút thuộc chi Lyssavirus gây ra. Hầu như tất cả các động vật có vú đều dễ bị nhiễm bệnh dại, bao gồm cả động vật nuôi trong nhà là chó và mèo. Dù cho loài nào bị nhiễm, bệnh dại đều gây ra viêm não cấp tính, tiến triển nặng và tử vong. Nghiêm trọng hơn, vi rút dại có thể lây nhiễm không chỉ giữa chó mèo mà còn từ chó mèo sang người thông qua vết cào cắn.

Ở động vật, biểu hiện của bệnh dại là viêm não. Chó mèo bị dại thường bỏ ăn, cắn chủ nhà. Sau đó, bệnh chuyển sang thời kỳ toàn phát với biểu hiện một trong hai thể: Thể cuồng (chạy rông, cào bới đất, cắn người, cắn các con vật khác) hoặc thể liệt (bị liệt nằm im một chỗ).

Bởi vì bệnh dại vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên y học hiện nay không có cách điều trị căn bệnh nguy hiểm này và tỉ lệ tử vong xấp xỉ 100%. Do đó, bệnh dại là một vấn đề sức khỏe con người, không chỉ là vấn đề sức khỏe động vật. Nhưng tin tốt là tương tự như vắc xin phòng bệnh dại ở người, chúng ta có thể dễ dàng ngăn ngừa bệnh dại cho chó mèo bằng một loại vắc xin dành riêng cho chúng.

2. Vắc xin Rabisin tiêm phòng dại cho chó mèo

Ngay cả chó mèo nuôi trong nhà cũng cần được tiêm phòng dại vì bạn không bao giờ biết khi nào chúng có thể trốn khỏi nhà, tiếp xúc với chó mèo nhiễm bệnh hoặc các loại động vật hoang khác. Khi bạn tiêm phòng bệnh dại cho thú cưng của mình, bạn sẽ bảo vệ cả chúng và các thành viên trong gia đình bạn.

Vắc xin bệnh dại là vắc xin có độ an toàn rất cao và cực kỳ hiệu quả trong tạo miễn dịch khi được tiêm theo lịch trình thích hợp. Khi cho chó mèo tiêm phòng dại, bạn sẽ được cung cấp sổ tiêm phòng, lưu giữ thời gian tiêm, loại thuốc được tiêm, số lô thuốc, thời gian tiêm mũi nhắc lại…

Tại phòng khám Thú Y Tên Lửa, chúng tôi cung cấp vắc xin phòng bệnh dại Rabisin của Việt Nam, có giá 70K/mũi, tiêm được trên cả chó và mèo. Bạn lưu ý, chỉ nên chích vắc xin dại khi chó mèo của bạn hoàn toàn khỏe mạnh, ăn uống bình thường.

3. Lịch trình tiêm phòng dại cho chó mèo

Hãy cố gắng tuân thủ lịch trình tiêm phòng dại cho chó mèo như sau:

 • 1 mũi duy nhất cho chó mèo từ 12 tuần tuổi trở lên. Tốt nhất là từ 12-16 tuần tuổi.
 • Sau đó, tiêm nhắc lại mỗi năm 1 lần để củng cố miễn dịch bền vững.

Bên cạnh tiêm phòng bệnh dại, bạn cũng nên cho chó mèo tiêm phòng các loại vắc xin cốt lõi khác được bác sĩ thú y khuyến nghị. Cụ thể:

 • Đối với mèo, cùng với vắc xin dại là vắc xin 4 bệnh: Giảm bạch cầu, bệnh viêm mũi – khí quản truyền nhiễm, bệnh do Calicivirus, bệnh do vi khuẩn Chlamydia.
 • Đối với chó, cùng với vắc xin dại là vắc xin 5-7 bệnh: Bệnh Carré, bệnh do Parvovirus, bệnh viêm gan truyền nhiễm, bệnh ho cũi, bệnh phó cúm, bệnh do Leptospria, bệnh do Coronavirus.

4. Tiêm vắc xin phòng dại cho chó mèo có tác dụng phụ gì?

Vắc xin bệnh dại cho chó mèo đã được phát minh từ lâu và tỷ lệ phản ứng phụ nghiêm trọng với vắc xin là rất thấp. Mặc dù hiếm nhưng một số chó mèo có thể bị rụng lông tạm thời tại khu vực tiêm vắc xin.

Các tác dụng phụ của vắc xin dại trên chó mèo có thể bao gồm:

Phản ứng nhẹ

 • Đau và sưng tại chỗ tiêm
 • Sốt tạm thời
 • Mệt mỏi, lừ đừ và (hoặc) chán ăn tạm thời

Mất năng lượng trong một hoặc hai ngày, sốt nhẹ, đau nhức nhẹ và chán ăn tạm thời, tất cả đều báo hiệu rằng vắc xin đang thực hiện chức năng của nó là kích thích hệ thống miễn dịch. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này trên chó mèo của mình, hãy để chúng nghỉ ngơi và theo dõi chúng.

Phản ứng nặng hiếm gặp

 • Phát ban, trông giống như những vết sưng cứng trên khắp cơ thể
 • Có thể bị ngứa
 • Nôn ói và (hoặc) tiêu chảy
 • Sưng mặt, mắt hoặc mõm
 • Phát triển khối u tại chỗ tiêm
 • Suy sụp hoặc ngất xỉu

Nếu bạn nhận thấy bất cứ phản ứng nặng trên chó mèo của mình sau khi chúng tiêm phòng bệnh dại, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức để được xử lý kịp thời.

Đặt hẹn khám
Scroll to Top
Hotline
Zalo Chat