Sen hỏi – Bác sĩ trả lời: Bệnh Carré ở chó

Bệnh Carré là một trong những bệnh nghiêm trọng nhất mà chó của bạn có thể mắc phải. Nhưng đây cũng là một trong những bệnh dễ ngăn ngừa nhất nhờ tiêm phòng. Dưới đây là những câu hỏi phổ biến nhất về bệnh Carré ở chó đã được Thú Y Tên Lửa tổng hợp và giải đáp.

1. Bệnh Carré ở chó là gì?

Bệnh Carré ở chó còn được gọi là bệnh sốt sài chó do vi rút gây nhiễm trùng đường tiêu hóa, hô hấp và hệ thần kinh trung ương. Vi rút ban đầu nhân lên trong mô bạch huyết của đường hô hấp, tấn công tế bào bạch huyết dẫn đến nhiễm trùng tất cả các mô bạch huyết. Sau đó là nhiễm trùng biểu mô đường hô hấp, tiêu hóa, niệu sinh dục, thần kinh trung ương, thần kinh thị giác.

Chó nhiễm bệnh Carré có tỷ lệ tử vong rất cao. Những con chó sống sót thường bị tổn thương hệ thần kinh vĩnh viễn, không thể hồi phục được.

2. Nguyên nhân chó bị nhiễm bệnh Carré

Chó thường bị nhiễm bệnh Carré do tiếp xúc với giọt bắn và các hạt chứa vi rút trong không khí từ chó (ho, hắt hơi, chảy dãi, sủa) hoặc động vật hoang bị nhiễm bệnh. Vi rút cũng có thể lây truyền qua vật đựng thức ăn, nước uống. Những con chó bị nhiễm bệnh có thể thải vi rút trong nhiều tháng và chó mẹ có thể truyền vi rút qua nhau thai cho chó con.

3. Triệu chứng chó bị Carré

Chó bị Carré thường biểu hiện các dấu hiệu lâm sàng sau:

 • Dấu hiệu toàn thân: Sốt, thờ ơ, chán ăn
 • Dấu hiệu đường hô hấp: Chảy nước mắt, nước mũi, ho, viêm phổi
 • Dấu hiệu đường tiêu hóa: Tiêu chảy, nôn mửa
 • Theo sau đó là các dấu hiệu thần kinh: Co giật cơ, mất điều hòa (đi loạng choạng), nghiêng đầu và tê liệt

Như với tất cả các bệnh truyền nhiễm, các dấu hiệu lâm sàng có thể khác nhau. Nhiều bệnh gây tiêu chảy và nôn mửa. Một số bệnh gây ra các dấu hiệu thần kinh và hô hấp. Nhưng Carré là một trong số ít bệnh gây ra tất cả các vấn đề này đồng thời.

4. Điều trị chó bị nhiễm bệnh Carré như thế nào?

Cũng như bệnh Parvo ở chó, hiện không có thuốc đặc trị khi chó mắc bệnh Carré. Việc điều trị nhằm mục đích giảm cường độ của các triệu chứng, hỗ trợ về dinh dưỡng và bù nước, chống nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn, chăm sóc điều dưỡng để tối ưu hóa cơ hội đáp ứng miễn dịch thành công với vi rút.

Tùy vào tình trạng bệnh, các bác sĩ thú y có thể sẽ kết hợp các phương pháp điều trị sau:

 • Sử dụng kháng sinh phổ rộng dự phòng
 • Cung cấp dung dịch cân bằng điện giải
 • Cung cấp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch
 • Cung cấp thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau và thuốc chống co giật
 • Chăm sóc điều dưỡng

Với sự chăm sóc tích cực, nhanh chóng, chó có thể hồi phục hoàn toàn sau các dấu hiệu lâm sàng đa hệ thống. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, các dấu hiệu thần kinh có thể tồn tại sau khi các dấu hiệu về đường tiêu hóa và hô hấp đã được giải quyết. Một số con chó mắc các dạng bệnh thần kinh tiến triển mãn tính phải tiếp tục điều trị bằng các phương pháp khác.

5. Chó nào có nguy cơ mắc bệnh Carré cao nhất?

Tất cả các con chó đều có nguy cơ mắc bệnh Carré nhưng chó con dưới 4 tháng tuổi và chó chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

6. Tiêm phòng Carré cho chó

Bệnh Carré ở chó tuy không có thuốc điều trị đặc hiệu khi chó nhiễm bệnh nhưng lại có vắc xin phòng ngừa rất hiệu quả. Vắc xin phòng bệnh Carré được tiêm kết hợp trong 1 mũi vắc xin phòng 5-7 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Độ an toàn và tính hiệu quả của vắc xin đã được xác định qua rất nhiều cuộc nghiên cứu và thử nghiệm trên chó.

Sau khi tiêm phòng đầy đủ các mũi cơ bản trong năm đầu tiên, chó sẽ cần được tiêm nhắc lại mỗi năm 1 lần để củng cố miễn dịch.

Bên cạnh tiêm phòng Carré cho chó, dưới đây là những biện pháp phòng ngừa khác chủ nuôi nên thực hiện:

 • Nuôi nhốt chó của bạn ở trong nhà. Nếu không có kế hoạch nhân giống chó của mình, hãy cho chó được triệt sản để chúng không đi chơi hoang và tránh xa động vật hoang dã. Nguy cơ nhiễm bệnh khi chó đi ra môi trường bên ngoài là rất cao.
 • Cẩn thận khi cho chó con và chó chưa được tiêm phòng chơi với chó khác hoặc đến những khu vực công cộng tụ tập thú cưng như công viên, spa làm đẹp cho thú cưng, cà phê thú cưng…
Đặt hẹn khám
Scroll to Top
Hotline
Zalo Chat