Sen hỏi – Bác sĩ trả lời: Bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo (FPV) là một bệnh truyền nhiễm làm suy giảm hệ thống miễn dịch, khiến mèo thiếu máu và bị nhiễm trùng tấn công. Vì nó có thể dễ dàng lây lan từ mèo này sang mèo khác nên đây là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất ở mèo. FPV cuối cùng có thể gây ung thư ở mèo và đây là một trong số ít bệnh ung thư (ở cả người và động vật) có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm phòng.

1. Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Thuật ngữ “giảm bạch cầu” dùng để chỉ sự giảm số lượng của tất cả các tế bào bạch cầu trong cơ thể. Các tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch và rất quan trọng trong việc bảo vệ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Trong trường hợp giảm bạch cầu nặng, số lượng bạch cầu có thể giảm từ mức bình thường là vài nghìn trên mililit máu xuống chỉ còn vài trăm, từ đó khiến mèo bị nhiễm trùng nghiêm trọng.

2. Nguyên nhân mèo bị giảm bạch cầu

Vi rút giảm bạch cầu có trong tất cả các chất bài tiết, đặc biệt là phân của mèo bị nhiễm bệnh. Mèo lây nhiễm vi rút vì tiếp xúc trực tiếp với một con mèo khác bị nhiễm bệnh hoặc qua các chất bài tiết này.

Không những vậy, vi rút giảm bạch cầu sống rất bền trong môi trường (có thể tồn tại ở nhiệt độ phòng tới 1 năm) nên mèo cũng có thể lây vi rút qua nước uống, thức ăn, giường, chuồng, bồn vệ sinh, lượt chải lông, giày dép, quần áo hay bất cứ đồ vật nào có mang vi rút từ mèo nhiễm bệnh.

3. Thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu ở mèo từ khi nhiễm bệnh cho đến khi các dấu hiệu lâm sàng phát triển thường là 3-5 ngày, hiếm khi dài hơn một tuần.

Tiêm phòng chính là công cụ quan trọng để ngăn ngừa bệnh giảm bạch cầu ở mèo.

4. Dấu hiệu giảm bạch cầu ở mèo

Vì vi rút lây nhiễm và phá hủy các tế bào đang phát triển nhanh chóng nên đường ruột của mèo thường bị ảnh hưởng với dầu hiệu là mèo nôn mửa và tiêu chảy dai dẳng, phân có thể chứa máu. Sốt, chán ăn. Lớp lông nhanh chóng trở nên xỉn màu, thô ráp và da mất tính đàn hồi do mất nước.

Thông thường, những con mèo bị giảm bạch cầu sẽ phát triển các bệnh nhiễm trùng khác do hệ thống miễn dịch của chúng bị suy yếu như nhiễm trùng da, bàng quang tiết niệu và đường hô hấp trên. Mèo có thể chảy mủ (xanh hoặc vàng) từ mắt và mũi. Ở mèo con bị nhiễm trùng nặng, đôi khi, dấu hiệu lâm sàng duy nhất là đột tử.

5. Cách điều trị bệnh giảm bệnh cầu ở mèo

Không có thuốc đặc hiệu hay phương pháp điều trị cụ thể đối với mèo bị nhiễm vi rút giảm bạch cầu. Vì vậy, việc điều trị sẽ nhằm mục đích kiểm soát các dấu hiệu lâm sàng và hạn chế tử vong. Điều trị cần phải tích cực và bắt đầu càng sớm càng tốt. Thông thường, mèo cần phải điều trị tại phòng khám hoặc bệnh viện. Tùy vào tình trạng và mức độ nhiễm vi rút, bác sĩ thú y có thể kết hợp các phương pháp sau:

 • Sử dụng kháng sinh để kiểm soát nhiễm trùng thứ cấp.
 • Sử dụng thuốc kháng vi rút để ngăn sự phát triển của vi rút.
 • Truyền dịch để kiểm soát tình trạng mất nước.
 • Truyền máu hoặc cho uống thuốc bổ máu để kiểm soát tình trạng thiếu máu và lượng bạch cầu thấp.
 • Sử dụng thuốc giảm đau và chống nôn.

Mèo bị nhiễm bệnh giảm bạch cầu nên được cách ly khỏi những con mèo khác và áp dụng các chế độ vệ sinh nghiêm ngặt bằng cách sử dụng chất khử trùng hiệu quả để ngăn ngừa phát tán vi rút trong môi trường.

6. Tiêm phòng giảm bạch cầu cho mèo

May mắn thay, vắc xin giảm bạch cầu cho mèo luôn sẵn có và là một phần của chương trình tiêm phòng cốt lõi ở mèo.

Tiêm phòng giảm bạch cầu cho mèo không cần thực hiện riêng lẻ mà sẽ đồng thời với tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm khác là: Viêm mũi – khí quả truyền nhiễm, bệnh do Calicivirus, bệnh do vi khuẩn Chlamydia thông qua mũi tiêm vắc xin phòng 4 bệnh.

Tại Thú Y Tên Lửa, chúng tôi cung cấp 3 loại vắc xin tiêm phòng 4 bệnh cho mèo được đánh giá là có hiệu quả tạo miễn dịch cao với rất ít tác dụng phụ:

 • Vắc xin phòng 4 bệnh Felocell-4 của Mỹ giá 350K/mũi
 • Vắc xin phòng 4 bệnh Nobivac Feline 1-HCPCh của Mỹ giá 350K/mũi
 • Vắc xin phòng 4 bệnh của Nga giá 350K/mũi

Đối với mèo con, bạn nên đưa bé đi tiêm ngừa khi bé đạt từ 8-10 tuần tuổi. Lịch trình tiêm vắc xin giảm bạch cầu cho mèo gồm hai giai đoạn:

 • Mũi 1: Mèo con khoảng từ 8-10 tuần tuổi
 • Mũi 2: Cách mũi 1 khoảng 3 tuần

7. Mèo nuôi trong nhà có bị nhiễm bệnh giảm bạch cầu không?

Mặc dù rủi ro đối với mèo nuôi nhốt trong nhà thấp nhưng tất cả mèo đều có nguy cơ mắc bệnh giảm bạch cầu.

 • Mèo nuôi trong nhà vẫn có thể tiếp xúc với một con mèo khác bị nhiễm bệnh (nhưng chưa xuất hiện dấu hiệu lâm sàng để cách ly) khi chủ nuôi đưa chúng đi chơi.
 • Vi rút có thể được mang vào nhà trên những đồ vật vô tri vô giác như quần áo, túi xách, giày dép…! Bởi vì việc lây truyền không phải lúc nào cũng diễn ra trực tiếp giữa mèo với nhau. Mèo chỉ ở trong nhà nhưng chưa tiêm phòng vẫn lây nhiễm bệnh khi tiếp xúc với đồ vật mang vi rút.
  Mèo nuôi trong nhà vẫn có thể được đưa đi spa tắm gội, làm đẹp. Lây nhiễm bệnh tại những nơi công cộng cho thú cưng hoàn toàn có thể xảy ra.
  • Mèo nuôi trong nhà vẫn có lúc bỏ nhà đi chơi, đi hoang, nhất là chó mèo chưa được triệt sản. Nguy cơ lây nhiễm vi rút trong thời gian này là rất cao.

8. Mèo ở độ tuổi nào dễ nhiễm bệnh giảm bạch cầu?

Tất cả mèo ở mọi độ tuổi đều có thể nhiễm bệnh giảm bạch cầu. Tuổi tác thường ảnh hưởng đến sự nhiễm trùng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Mèo con có nguy cơ nhiễm trùng cao nhất và các triệu chứng có thể trầm trọng hơn. Tỷ lệ tử vong ở mèo từ 3-5 tháng tuổi khi nhiễm vi rút giảm bạch cầu cũng cao hơn. Mèo trưởng thành có khả năng hồi phục nhanh hơn và tỷ lệ tử vong thấp hơn. Mèo già có cơ hội sống sót cao nếu được điều trị sớm.

Mèo đã tiêm ngừa vắc xin giảm bạch cầu vẫn có khả năng nhiễm vi rút nhưng khi đó mức độ nhiễm trùng và các triệu chứng sẽ không nặng như ở mèo chưa được tiêm ngừa. Khả năng miễn dịch do vắc xin giảm bạch cầu tạo ra nhìn chung là mạnh nhưng sẽ giảm dần theo thời gian. Do đó, mèo cần tiêm nhắc lại mỗi năm 1 lần để củng cố miễn dịch.

Đặt hẹn khám
Scroll to Top
Hotline
Zalo Chat